Chuyện làm giàu của nông dân Lâm Đồng

Trong nhiều năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Lâm Đồng đã tích cực triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.Đây là phong trào lớn và trọng tâm của hội nông dân và đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nông dân tham gia đặc biệt phong trào đã có sức lan tỏa đến vùng sâu vùng xa, làm thay đổi thói quen canh tác và khơi dậy khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương đến tận các hộ đồng bào dân tộc thiểu sổ.

Khi tôi gặp người phụ nữ bình dị này, tôi không thể biết rằng bên trong chị chứa đựng một nghị lực phi thường và một ý chí làm giàu táo bạo. Xuất thân trong một gia đình đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, tuổi thơ chị K’ Niếu ở xã Phú Hội, huyện Đức Trọng gắn với nghèo khó, thiếu thốn. Đây lại chính là động lực để chị quyết tâm vươn lên, làm giàu ngay trên mảnh đất nhà mình. Ban đầu với chỉ vài sào đất cà phê năng suất thấp, chị chuyển đổi sang trồng rau. Theo thời gian bằng sự nỗ lực sản xuất và tích lũy, chị đã mua được 10 ha đất để canh tác. Nhận thấy hiệu quả mang lại, chị mạnh dạn thuê thêm 10 ha nữa để đầu tư. Hiện nay, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, trên 20 ha trồng rau màu, chị K’ Niếu thu lãi khoảng 1 tỷ đồng, cuộc sống khá giả, xây dựng nhà cửa khang trang và tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động là đồng bào của mình.

Zalo

Chị K’ Niếu - xã Phú Hội, huyện Đức Trọng chia sẻ: " Mình chỉ nghĩ đơn giản, cha mẹ mình nghèo khổ rồi thì mình phải cố gắng thật nhiều để thoát nghèo. Sản xuất cũng gian nan lắm nhưng mình học hỏi thêm rồi cũng làm được."

Có được một phong trào phát triển sâu rộng phải nói đến sự làm gương, đi đầu của chính những cán bộ hội năng động, tận tình. Những cán bộ hội này ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền vận động các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với hội viên thì cách để cho hội viên làm theo nhanh nhất là tấm gương lao động sản xuất và hiệu quả kinh tế trên vườn nhà của chính cán bộ hội đó. Với ông Nguyễn Đức Học - Chủ tịch hội nông dân - Phường 5 - Tp Đà Lạt, có lẽ là 1 trong những người gắn bó với công tác hội lâu năm nhất của tỉnh Lâm Đồng. Với hơn 20 năm làm phó chủ tịch, rồi chủ tịch hội nông dân phường 5, ông Học là người đi đầu ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật mới vào sản xuất. Điều đáng nói là ông luôn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, vốn, vật tư cho các nông hộ trong vùng cùng phát triển.

Zalo

Ông Nguyễn Đức Học – Chủ tịch hội nông dân – Phường 5 – Tp Đà Lạt nói: " Tôi làm cán bộ hội từ khi còn trẻ, nay đã gần về hưu, gắn bó với nhiều bà con nông dân, nhiều loại cây trồng và nhiều vui buồn khác nhau nhưng giúp được gì cho bà con cùng phát triển làm giàu là tôi làm ngay và lấy đó làm niềm vui"

Zalo

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tại Lâm Đồng đã tạo động lực cho hội viên, nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương; mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất làm tăng giá trị nông sản trên diện tích canh tác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vì vậy, số lượng hội viên, nông dân đăng ký và đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp ngày càng tăng, từ 56 ngàn 438 hộ năm 2013 thì đến có 66 ngàn 399, đạt 35% so với tổng số hộ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Tường Vy – PCT hội nông dân Lâm Đồng cho biết: " Nông dân Lâm Đồng năng động sáng tạo và mang khát vọng làm giàu. Bên cạnh đó con cũng rất đoàn kết, tương trợ lẫn nhau cùng phát triển. Phong trào thi đua sản xuất- kinh doanh giỏi góp phần thúc đẩy hoàn thiện quan hệ sản xuất phù hợp trong nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần xây dựng nông thôn mới."

Zalo

Sinh thời Bác Hồ đã dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua”. Thật vậy, mỗi chúng ta, trong mỗi thời kỳ khác nhau, trên từng vị trí công việc khác nhau luôn thi đua, nỗ lực để đạt được những thành tích tốt nhất vừa đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình vừa góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Và mỗi người dân của nền nông nghiệp CNC Lâm Đồng đang ngày đêm gieo những mầm xanh, vun từng trái ngọt trên mảnh đất quê hương. Đó chính là cách họ thể hiệu lòng yêu nước theo cách riêng của mình trên những vụ mùa bội thu.

Tác giả Mai An (Dinofarm sưu tầm)

Tags: nhà nông làm giàu

Kubota DinoFarm Việt Nam